Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can nguyên là các lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Resco) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Resco là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM, thành lập năm 1997. Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng dự án, nhà ở tái định cư; nhà ở xã hội, chương trình giải tỏa kênh rạch, chung cư… trên địa bàn thành phố.  

Năm 2010, Resco chuyển thành công ty TNHH MTV, vốn điều lệ hiện là hơn 3.203 tỷ đồng.

W-resco-3-2.jpg
Mặt bằng nhà, đất 299/18 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11 hiện là dãy nhà phố gồm 4 căn. (Ảnh: Anh Phương)

Theo kết luận điều tra, năm 2010, UBND TP.HCM giao cho Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư của dự án Rạch Ụ Cây, quận 8. Sau đó, UBND TP.HCM tiếp tục có quyết định cho Resco chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 15 nhà, đất để cấn trừ vốn đã bỏ ra đầu tư giai đoạn 1 của dự án Rạch Ụ Cây. 

W-resco-2-2.jpg
Những căn nhà phố này được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại. (Ảnh: Anh Phương)

Quyết định có nêu “tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục quản lý sử dụng (chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất) để đầu tư khai thác kinh doanh theo quy hoạch của UBND TP.HCM”. 

Tuy nhiên, sau đó Resco không thực hiện theo chỉ đạo mà tiến hành chuyển nhượng một số mặt bằng được giao.

Cụ thể, Resco đã chuyển nhượng mặt bằng tại số 299/18 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11 cho CTCP Địa ốc 7 (doanh nghiệp có 20% vốn của Resco) với giá 38,2 tỷ đồng. 

Mặt bằng khu đất 299/18 Lý thường kiệt sau khi được chuyển nhượng giờ đây trở thành dãy nhà phố khang trang.

W-resco-4-1.jpg
Dãy nhà phố khang trang mọc lên từ khu đất 299/18 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP.HCM. (Ảnh: Anh Phương)

Ngoài ra, Resco còn chuyển nhượng mặt bằng tại số 682 Hồng Bàng, P.1, Q.11 cho CTCP Xây dựng Địa ốc Nam Việt (cũng là doanh nghiệp có 20% vốn của Resco) với giá hơn 22,2 tỷ đồng.

W-resco-5-1.jpg
Hiện trạng nhà, đất tại địa chỉ số 682 Hồng Bàng, P.1, Q.11. (Ảnh: Anh Phương)
W-resco-7-1.jpg
Mặt bằng này nằm ngay giao lộ Hồng Bàng – Phú Thọ, Q.11 với hai mặt tiền đường. (Ảnh: Anh Phương)
W-resco-8-1.jpg
Hiện nơi đây là quán ăn. (Ảnh: Anh Phương)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CTCP Địa ốc 7 và CTCP Xây dựng Địa ốc Nam Việt đã chuyển nhượng lại hai mặt bằng nhà, đất trên cho các cá nhân khác. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định, Resco đã chuyển nhượng 2 mặt bằng nói trên là không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM, không thông qua đấu thầu và gây thất thoát 4 tỷ đồng.

Lần gần nhất Resco công bố thông tin tài chính là vào năm 2022. Theo báo cáo, công ty mẹ Resco đạt doanh thu 119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 134,6 tỷ đồng. Trong khi doanh thu giảm 27% thì lợi nhuận lại tăng 24% so với năm trước.

Lợi nhuận cao hơn doanh thu do công ty ghi nhận doanh thu tài chính gần 134 tỷ đồng, đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ các công ty con, công ty liên doanh liên kết và lãi tiền gửi, lãi cho vay. Phần doanh thu tài chính này thường chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu của Resco, đóng góp vào lợi nhuận các năm.

Tại thời điểm 31/12/2022, Resco không có nợ vay ngân hàng. Hàng tồn kho hơn 1.603 tỷ đồng, chiếm 48% tài sản ngắn hạn, ghi nhận tại một số dự án như chung cư Nguyễn Kim B (quận 10), cụm chung cư An Hội (quận Gò Vấp), khu lưu trú công nhân – khu B (huyện Bình Chánh)

Đề nghị truy tố chủ tịch HĐTV và 7 thuộc cấp của Tổng Công ty Địa ốc Sài GònCơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra về sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (Resco).