30 câu chuyện về gia đình cậu bé Tín Dụng

Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền là truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành trong tháng 12. 

Những chủ đề tài chính vốn khô khan, mang nặng tính chuyên môn, được diễn giải dễ nhớ và dễ hiểu bởi tác giả Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và minh họa bởi họa sĩ Bùi Đình Thăng (Thăng Fly) – tác giả cuốn Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản, Cả nhà thương nhau.

Cuốn sách xoay quanh những kiến thức tài chính cơ bản, như tiền (lịch sử của tiền, giá trị kinh tế – xã hội của đồng tiền, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỷ giá… tác động ra sao đến cuộc sống, ứng xử trong giao dịch tiền tệ, nội tệ, ngoại tệ…); đầu tư tài chính (chứng khoán, trái phiếu, bảo hiểm, chứng chỉ quỹ…) hoặc ngân hàng (lịch sử, hoạt động ngân hàng, những lưu ý khi gửi tiết kiệm, vay vốn, thanh toán…).

Khéo khôn với tiền: Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt - 1

Bìa sách “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền”.

Gần 30 câu chuyện, được chia thành 3 chương, kể về gia đình cậu bé Tín Dụng gồm ông bà nội, bà ngoại, mẹ Kim Ngân, bố Tiết Kiệm, Tín Dụng và em gái Tài Chính. 

Đại gia đình Tín Dụng phải đối mặt với nhiều tình huống vui buồn, lo âu về tiền bạc và tài chính. Họ may mắn nhận được sự trợ giúp đặc biệt của “bác sĩ tài chính” Tiên Huyền. Từ những đơn thuốc tài chính, họ hiểu ra tầm quan trọng của việc có kiến thức và biết cách quản lý. 

Trong câu chuyện quyển sổ tiết kiệm và lọ Penicillin, bác sĩ Tiên Huyền đã kê đơn thuốc “đi gửi tiết kiệm”, nhấn mạnh “4 không” và “5 có”.

Trong đó, “4 không” gồm: Không nhờ người khác gửi tiền hộ, kể cả nhân viên ngân hàng; Không ký khống giấy tờ ngân hàng; Không gửi tiền ngoài địa điểm hợp pháp của ngân hàng; Không cho mượn sổ tiết kiệm.

Và “5 có” gồm: Kiểm tra các thông báo của ngân hàng để nắm được biến động số dư; Tuân thủ các quy định của ngân hàng về gửi tiết kiệm; Gửi theo khung giờ quy định của ngân hàng; Kiểm tra kỹ các thông tin trên sổ tiết kiệm; Báo kịp thời ngân hàng nếu bị mất sổ tiết kiệm.

Khéo khôn với tiền: Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt - 2

Đơn thuốc “gửi tiết kiệm” với những thông tin cô đọng và dễ hiểu.

Là một cậu bé có khát vọng và mục tiêu, Tín Dụng phấn đấu đi du học, khát vọng trở về xây dựng và hỗ trợ quê hương từ những hiểu biết của mình về tài chính. Cậu bé mang theo tình cảm quê hương, gia đình, thầy cô, bạn bè đi khắp năm châu, với tinh thần trách nhiệm đóng góp cho đất nước. 

Những câu chuyện gần gũi của gia đình Tín Dụng được tác giả Thúy Sen lấy cảm hứng từ chất liệu cuộc sống, những câu chuyện thực tế hàng ngày trong xã hội, như: chiêu trò lừa đảo từ những cuộc gọi giả danh công an, sập bẫy tín dụng đen, bữa cơm lạm phát…

Từ đó, độc giả có thêm hiểu biết về tiền, giá trị kinh tế, xã hội của tiền, các loại tiền trong xã hội hiện đại như tiền kỹ thuật số, tiền điện tử; phân biệt các sản phẩm tài chính như trái phiếu, chứng khoán, bảo hiểm, chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ; kiến thức về tiết kiệm, thanh toán, vay vốn… nhằm tránh rủi ro và có quyết định tài chính cá nhân tốt hơn.

“Khó khăn lớn nhất với tôi là truyền đạt kiến thức về tài chính, ngân hàng mà bất cứ ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng và giàu tính nhân văn, giáo dục để hướng đến những điều tốt đẹp. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc đã giúp bà dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc, dễ hiểu đến bạn đọc”, nữ tác giả chia sẻ. 

Mỗi chương, mỗi câu chuyện được bắt đầu bằng một câu ca dao, tục ngữ, mở ra câu chuyện về tình người, tình cảm gia đình, tình đồng đội…

“Khéo ăn thì no – Khéo co thì ấm” (Chỉ nên chi tiêu những thứ thật cần thiết).

“Làm khi lành để dành khi đau” (Chi tiêu cần tiết kiệm để dự phòng tài chính cho tương lai)

“Cho nhau vàng không bằng trỏ đàng đi buôn” (Nên dành một khoản tiền hoặc vay vốn để đầu tư, kinh doanh phù hợp).

“Có trời cũng phải có ta” (Nên dành khoản tiền phù hợp để lo cho bản thân, như dành tiền cho sức khỏe, du lịch…).

“Người không học như ngọc không mài” (Nên dành tiền để đầu tư cho giáo dục, học tập để gia tăng giá trị bản thân, chăm chỉ và yêu lao động).

“Dẫu xây chín bậc phù đồ – Chẳng bằng làm phúc cứu cho một người” (Nên dành khoản tiền phù hợp để cống hiến, hỗ trợ cho cộng đồng và xã hội). 

Khéo khôn với tiền: Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt - 3

Tác giả Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cuốn sách giúp người lớn tuổi tránh gặp rủi ro tài chính; giúp bố mẹ có thêm kiến thức quản trị tài chính, dạy con về tài chính, về giá trị của sức lao động, của đồng tiền. 

Trẻ nhỏ được truyền cảm hứng biết quý trọng sức lao động, chăm chỉ, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, giàu lòng nhân ái và có tư duy quản lý tài chính cá nhân ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

“Mong muốn và phần thưởng lớn nhất với tôi là cuốn sách được bạn đọc đón nhận và lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Qua cuốn sách này, tôi mong muốn các bậc phụ huynh có thêm nguồn tư liệu để chia sẻ kiến thức tài chính, ngân hàng với con mình”, bà Sen nói. 

“Tủ thuốc tài chính” cho gia đình Việt

Khéo khôn với tiền được đánh giá là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho bạn đọc trẻ, bậc phụ huynh; là “tủ thuốc tài chính” cho mọi gia đình Việt Nam; có thể dùng làm tài liệu giảng dạy trong các nhà trường. 

Cuốn sách được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhận xét đây là cuốn truyện tranh thường thức độc đáo, sáng tạo về tài chính – ngân hàng đầu tiên của Việt Nam, dành cho trẻ em, gia đình và phần lớn chúng ta. 

“Tôi mong các nhà giáo dục nghiên cứu đưa vào chương trình giáo dục cho học sinh, góp phần rút ngắn con đường trở nên an lành và thịnh vượng của cộng đồng”, ông Nghĩa nói. 

Khéo khôn với tiền: Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt - 4

Cuốn sách được viết, vẽ công phu, truyền đạt những câu chuyện tài chính một cách dễ hiểu đến bạn đọc.

“Nên đọc cuốn sách! Cuốn sách có ý nghĩa nâng cao dân trí quốc gia về tài chính, cho chúng ta nhiều suy nghĩ về cuộc sống và ai đọc cũng thấy mình ở trong đó. Người đọc sẽ có được kiến thức, tránh rủi ro tài chính và đầu tư, sống có khát vọng, trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội”, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần FPT, đánh giá. 

Ông Peter Verhoeven (Hà Lan), Chuyên gia tài chính quốc tế, Chủ tịch Công ty Prometheus Asia Sdn. Bhd cho rằng Khéo khôn với tiền sẽ giúp độc giả có cách tiếp cận dễ hiểu về thế giới tiền tệ và tài chính.

“Tôi đánh giá cao cuốn sách này và ủng hộ tác giả trong việc giáo dục tài chính”, ông Peter nói. 

Khéo khôn với tiền: Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt - 5

Lọ Lem – con gái MC Quyền Linh.

MC Quyền Linh đã giới thiệu cuốn sách này với hai con gái Mai Thảo Linh (Lọ Lem) và Mai Thảo Ngọc (Hạt Dẻ). Bản thân anh nhận ra nhiều bài học giá trị về tài chính mà từ trước đến nay do chưa hiểu nên từng bị mất tiền. 

Điều quan trọng nhất, anh mong muốn hai con sẽ tìm thấy những bài học về tài chính qua câu chuyện giàu lòng nhân ái.

“Cuốn sách đã truyền cảm hứng về sự cố gắng, lòng nhân ái, trách nhiệm của người con với gia đình và xã hội. Đây là món quà ba Linh dành cho Lọ Lem khi chuẩn bị bước vào tuổi 18”, cô bé Lọ Lem tâm sự. 

ThS. Lê Thị Thúy Sen là Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Bà có hơn 20 năm công tác liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng, truyền thông, bảo hiểm tiền gửi, cố vấn các chương trình truyền hình Tiền khéo Tiền khôn – Kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam, Tay hòm chìa khóa – Kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win