5 năm ra mắt, các ấn phẩm Sách Tết từ 2019 đến 2023 đã trở thành những cuốn sách quen thuộc đối với bạn đọc cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về. Nối tiếp hành trình đó, năm nay, Đông A gửi đến bạn đọc giai phẩm Sách Tết Giáp Thìn 2024 – Hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết, với sự tham gia của nhiều tác giả, họa sĩ nổi tiếng.

Sách gồm 5 phần: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, và Họa. Qua 5 phần nội dung, bạn đọc sẽ lần lượt đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, đầy thú vị.

12 sach tet 2024.jpg

Ở phần Khúc dạo đầu của mùa xuân, chúng ta được quay về những ngày xưa cũ, hồi tưởng không khí đón Tết ở làng quê Bắc Bộ với mùi hoa xoan thơm ngát dìu dịu, một miền ký ức xa xăm mà giờ đây chỉ còn trong hoài niệm trong Có ai còn tên Xoan của Trung Sỹ. Đó cũng có thể là những kỷ niệm về Chợ Tết phố Hàng trong tâm tưởng của Nguyễn Ngọc Tiến mà giờ đây dần mai một bởi “Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ?”.

Người đọc cũng được thể nghiệm mùa xuân mà Cao Huy Thuần gọi là “sự trở về bất tận”, trong tư tưởng triết lý của Nietzsche luôn dũng cảm đối mặt với hiện thực phũ phàng. Đó cũng có thể là nỗi lòng của người Việt tha hương, phát cháo cho người vô gia cư ở trời Tây để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc trong Mùng một gặp Thị Nở, ngày rằm đón đại gia của Kiều Bích Hương.

Những sáng tác đầy xúc cảm trong phần Văn và Thơ mang tới cho bạn đọc thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng. Câu chuyện về hai ông già, một Bắc một Trung, bán hoa đào và hoa mai ở chợ Tết trong Tiền rơi ở chợ hoa của Hoàng Công Danh hẳn sẽ mang lại cảm xúc dịu dàng và nhẹ nhõm cho người đọc.

Hương mùi già của Nguyễn Thị Thu Huệ gợi nhớ thói quen tắm lá mùi vào chiều 30 Tết – nét đẹp văn hóa phổ biến của người dân Việt Nam. Phong tục bắt vợ trong lễ hội mùa xuân của đồng bào miền núi phía bắc cũng được tái hiện trong Lấy nhau mà như đùa của Hữu Vi. Những vần thơ của Văn Hiền gợi nhớ Tết quê, Vân Khánh tái hiện ký ức của Phiên chợ vùng cao, Song Hảo khao khát đón Mùa mới, Vân Long mang đến Chợ hoa của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Còn Mẹ đi chợ Tết của Trần Đức Cường là cảm xúc háo hức của một em bé chờ mẹ mang những món lạ về chuẩn bị đón Tết. 

Ở phần Nhạc là những bài hát về mùa xuân nổi tiếng như Cánh én tuổi thơ (Phạm Tuyên), Lối nhỏ vào đời (Phạm Minh Tuấn), Ru em từng ngón xuân nồng (Trịnh Công Sơn), với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu.

Phần Họa năm nay giới thiệu họa sĩ tuổi Thìn – Nguyễn Trung cùng những bức tranh sơn dầu mà ông vẽ thiếu nữ Việt Nam. Lịch sử ghi lại chân dung, từ tranh vẽ đến ảnh chụp và giờ đây là những bức ảnh selfie thời kỹ thuật số được Nguyên Đăng ghi lại trong Chân dung tự họa và tự chụp. Codex Leicester của thiên tài Leonardo da Vinci được Đăng Bảy giới thiệu trong Một kiệt tác bí ẩn sẽ khép lại Sách Tết.

Sách Tết Giáp Thìn 2024, từ phần “đọc” đến phần “nhìn”, độc giả đều có thể dễ dàng cảm nhận hương sắc mùa xuân. Những con chữ kể câu chuyện Tết xưa Tết nay, còn tranh minh họa và thiết kế của sách vừa đậm phong vị dân gian, vừa mang hơi thở hiện đại đầy sống động với những cải biến trong cách thể hiện.

Với cuốn sách này, người đọc không chỉ được nhìn về quá khứ, nhớ đến cái Tết thân thương, cùng đào mai, bánh chưng, tiếng pháo đì đùng hay phong bao lì xì đỏ chói… mà còn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống hôm nay, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc thăng trầm đáng nhớ và hướng đến mùa xuân mới nhiều niềm vui.

Sách Tết Giáp Thìn 2024 được thiết kế mang đầy cảm hứng mùa xuân, in màu toàn bộ trên giấy chất lượng cao, với hai phiên bản: bìa cứng và bìa mềm. Ấn phẩm bìa mềm, có bìa áo tặng kèm 01 postcard đồng bộ. 500 bản bìa cứng đánh số nhảy từ ST 0001 đến ST 0500 được phát hành kèm tranh và hộp sơn mài, hướng tới đối tượng là các nhà sưu tầm và người chơi sách.

Những tranh vẽ trong Sách Tết Giáp Thìn 2024:

8 minh hoa cua hs dang xuan hoa cho tac pham ong gia soc nau va sau sot cua tg do tien thuy.jpg
5 minh hoa cua hs tat sy cho tac pham dat nhau di cua tg van thanh le.jpg
7 minh hoa cua hs hoang phuong vy cho tac pham con chuon chuon dau tren nhanh ot cua tg dieu ai.jpg
6 minh hoa cua hs nguyen cong hoan cho tac pham to tien mung tuoi be gai cua tg truong anh quoc.jpg
2 minh hoa cua hs dao hai phong cho tac pham tet que nha cua tg nguyen trong chuc.jpg
1 minh hoa cua hs quyen thai cho tac pham mot ly chuc suc khoe cua tg thu uyen.jpg
3 minh hoa cua hs kim duan cho tac pham huong mui gia cua tg nguyen thi thu hue.jpg
4 minh hoa cua hs ta huy long cho tac pham hieu chup anh mua xuan cua tg hien trang.jpg
Sách Tết đón Xuân

‘Nhâm nhi Tết Nhâm Dần’ của NXB Kim Đồng là tuyển tập văn – thơ – họa của nhiều tác giả nổi tiếng với những trang viết đặc sắc chào năm mới.