Sài Gòn Xanh được biết đến là những bạn trẻ đặc biệt, dám bước chân xuống những dòng kênh đen ngòm đầy nguy hiểm để trả lại cho chúng màu xanh vốn có.

  • Ngay lúc này: 2 chàng “hiệp sĩ” có hoạt động ý nghĩa nhất đều giữ lượt vote trong Top 10 đường đua WeChoice Awards

  • “Ba Khiêm”, “Mẹ Nụ” – 2 Hiệu trưởng đặc biệt trong Top 23 đề cử WeChoice Awards có gì thú vị?

  • 23 đề cử Nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 2023: Những người ôm giấc mơ, dám đam mê và làm điều tử tế

Hào hứng kêu gọi KOLs, các hội nhóm bình chọn cho Sài Gòn Xanh

Những ngày qua, “đường đua vote” tại WeChoice Awards 2023 từng giây từng phút vẫn luôn nhận được sự chú ý và tham gia của cộng đồng ở nhiều hạng mục.

Tại hạng mục Z-Project – Dự Án Trẻ Vì Cộng Đồng, có rất nhiều dự án của các bạn trẻ được đề cử và nổi bật trong số đó là Sài Gòn Xanh – một dự án đã để lại nhiều tiếng vang trong cộng đồng vì dám thực hiện những điều ít người có thể – ngâm mình trong những dòng nước đen ngòm hàng nhiều giờ đồng hồ liên tục để giải cứu những con kênh rạch ô nhiễm nghiêm trọng ở TP.HCM.

Thủ lĩnh Sài Gòn Xanh xúc động khi lượt vote dẫn đầu hạng mục Z-Project: May mắn khi được yêu thương... - Ảnh 1.

Tính đến tối 12/1, Sài Gòn Xanh đã nhận được gần 24 nghìn lượt vote từ cộng đồng

Đối với việc được đề cử trong giải thưởng WeChoice Awards 2023, anh Nguyễn Lương Ngọc – “thủ lĩnh” của Sài Gòn Xanh không khỏi vui mừng:

“Khi biết tin Sài Gòn Xanh là 1 trong 5 đề cử chính thức ở hạng mục Z-Project – Dự Án Trẻ Vì Cộng Đồng, cảm xúc của cả nhóm phải nói là rất vui và bất ngờ. Ở ngoài kia có rất nhiều dự án thiết thực và ý nghĩa của các bạn trẻ nhưng thật may mắn khi Sài Gòn Xanh vinh dự được đề cử. Thật may mắn khi được cộng đồng yêu thương!”.

Thủ lĩnh Sài Gòn Xanh xúc động khi lượt vote dẫn đầu hạng mục Z-Project: May mắn khi được yêu thương... - Ảnh 3.

Tuy chỉ mới thành lập từ đầu năm 2023, nhưng dự án đã thu hút được sự chú ý lớn cũng như sự công nhận của cộng đồng. Minh chứng cho điều đó chính là việc, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 12/1), số lượng bầu chọn cho Sài Gòn Xanh đã lên đến gần 24 nghìn và tạm thời dẫn đầu trong hạng mục Z-Project. Với anh Ngọc, đây là điều vô cùng đáng trân trọng:

“Sài Gòn Xanh thấy vô cùng vinh dự khi được mọi người yêu quý. Những hành động có ý nghĩa thiết thực đối với môi trường của Sài Gòn Xanh luôn nhận được nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên chúng mình vẫn luôn tiến đến một mục đích chung chính là ‘Bảo vệ môi trường’ cũng như lan tỏa rộng hơn nữa thông điệp ‘Nhặt rác để sống khác’. Chính vì lẽ đó nên Sài Gòn Xanh đã được mọi người yêu thương và dành thời gian bình chọn”.

Bên cạnh đó, anh Ngọc cũng rất hào hứng nói thêm: “Sài Gòn Xanh cũng đã chia sẻ bài viết kêu gọi bình chọn trên các trang mạng xã hội như Fanpage, Instagram, Zalo…, các hội nhóm và các KOL, KOC đã đến tham gia hoạt động cùng chúng mình. Điều này cũng giúp cho lượt bình chọn có thể tăng nhanh hơn”.

Nhận sứ mệnh vì một Việt Nam Xanh

Những lượt bình chọn, chia sẻ có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong những điều lớn lao hơn mà Sài Gòn Xanh đã làm được trong thời gian qua. Mới bắt đầu từ năm 2023 nhưng nhóm đã nhanh chóng phát triển thành một tổ chức chuyên nghiệp với những hoạt động liên tục. Tần suất hoạt động của các thành viên trung bình khoảng 3 lần/tuần, trung bình một lần dọn rác huy động được từ 100 – 200 người tham gia.

Với 2 thành viên ở thời điểm bắt đầu, hiện tại Sài Gòn Xanh đã có tới hơn 500 thành viên, thu gom trên 2000 tấn rác và giải cứu hơn 150 con kênh. Kênh TikTok của nhóm cũng đạt trên 2,7 triệu lượt Follow.

Thủ lĩnh Sài Gòn Xanh xúc động khi lượt vote dẫn đầu hạng mục Z-Project: May mắn khi được yêu thương... - Ảnh 4.

Thành lập nhóm chỉ với 2 thành viên, “thủ lĩnh” Nguyễn Lương Ngọc cho biết đã khá bất ngờ khi việc làm của mình lại nhanh chóng được lan tỏa trong cộng đồng một cách tích cực như vậy:

“Ban đầu thành lập nhóm chúng mình không nghĩ có thể lan toả được rộng như vậy mà chỉ muốn đăng clip để lưu làm kỷ niệm. Không ngờ những clip ban đầu được đăng tải trên TikTok lại viral (phổ biến) với hơn 100 triệu lượt xem và bắt đầu có những tỉnh thành ‘xanh’ khác.

Lúc bắt đầu chúng mình chỉ muốn làm sạch kênh rạch bảo vệ môi trường nhưng nhờ việc được biết đến rộng rãi nên chúng mình cảm thấy tựa như được trao một sứ mệnh. Sứ mệnh biến chúng mình thành cầu nối cho tất cả các tình nguyện viên có nơi để trải nghiệm việc tự dấn thân xuống những con kênh hôi thối, đầy rác để trả lại màu xanh ban đầu”.

Nói về lý do chính để đạt được những thành tựu đặc biệt và được nhiều người ủng hộ chỉ trong một thời gian ngắn, anh Lương Ngọc chia sẻ:

“Vẫn có nhiều bạn tình nguyện viên trẻ nhặt rác ở lề đường và các khu đô thị, đây là điều đáng khen ngợi. Nhưng việc bước xuống kênh để nhặt rác như Sài Gòn Xanh có lẽ là điều trước giờ chưa ai nghĩ tới.

Thủ lĩnh Sài Gòn Xanh xúc động khi lượt vote dẫn đầu hạng mục Z-Project: May mắn khi được yêu thương... - Ảnh 5.

Sài Gòn Xanh là đội nhóm xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam lặn lội xuống dòng kênh để dọn những bãi rác đã có từ rất lâu về trước, bất chấp mọi nguy hiểm, khó khăn mang đến cho môi trường một lần sống xanh và sạch hơn”.

Suốt thời gian qua, các hoạt động của Sài Gòn Xanh luôn được diễn ra với sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên, đem lại những kết quả ngoài mong đợi. Có những con kênh rạch ô nhiễm tới 20 năm vẫn được dọn dẹp sạch sẽ, rác lên đến 50 tấn mỗi lần.

Khởi đầu từ những bước chân dấn thân của các bạn trẻ, dự án nhanh chóng lan tỏa sức nóng và tạo nên làn sóng thức tỉnh ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Phong trào đã nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh thành lân cận. Có nhiều dự án tương tự lấy cảm hứng từ Sài Gòn Xanh như Bình Dương Xanh, Tiền Giang Xanh…

Cùng với đó, đội ngũ Sài Gòn Xanh cũng tự mình nghiên cứu tạo ra những quả bom vi sinh, một loại bom được lên men. Sau khi ném xuống dòng kênh một thời gian ngắn, các vi sinh vật bắt đầu làm việc và trả lại độ trong cho dòng kênh. Dự án cũng áp dụng nhiều phương thức khoa học kĩ thuật như bản đồ kỹ thuật số để mọi người có thể trực tuyến tham quan các cảnh quan thay đổi sau khi dọn rác trong thời gian thực.

Với một dự án với đa phần các thành viên là Gen Z, anh Lương Ngọc nhận thấy đây là một lợi thế rất lớn khi các bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các hoạt động trên mạng xã hội một cách sôi nổi và lan tỏa nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng:

“Gen Z là thế hệ những bạn trẻ được giáo dục với thời đại công nghệ mới. Các bạn nắm được thông tin từ mạng xã hội sớm, nhờ đó có thể dễ dàng tiếp cận dễ dàng hơn với các hoạt động cộng đồng như Sài Gòn Xanh.

Các bạn tham gia với tinh thần tràn đầy năng lượng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và hết mình với những thứ mình đang làm… không thua kém bất kì các thế hệ nào. Và đặc biệt sự lan toả của thế hệ gen Z mang đến cho cộng đồng thông qua mạng xã hội là rất lớn.

Nhưng song song đó cũng có những khó khăn, mà khó khăn lớn nhất đó là làm việc theo ‘cảm xúc’ của các bạn trẻ”.

Vượt qua những khó khăn và thử thách, với sức trẻ của mình, trong thời gian tới, Sài Gòn Xanh vẫn sẽ tiếp tục với những chuỗi hành động vì môi trường như Giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường trên trường lớp, truyền hình, talk show, live show,…; Cải tạo, hồi sinh dòng kênh nước đen ngòm bằng Vi Sinh, Banh Vi Sinh với quy mô lớn giúp dòng nước trở lại trong xanh và sạch hơn,… ; Chế tạo “Phao Chắn Rác” quy mô lớn để ngăn cản dòng rác đổ từ kênh, sông ra biển, giảm rác thải nhựa ra biển, ngăn cản rác từ nguồn; Phát túi tái sử dụng nhiều lần tại đầu nguồn Chợ, Tiểu thương giảm lượng rác thải nilong, nhựa cũng như tái chế những sản phẩm từ rác…

Những kế hoạch của anh Lương Ngọc cùng các đồng đội trong Sài Gòn Xanh cứ không ngừng được nối dài để “tiếp tục cuộc hành trình không chỉ ‘Xanh’ kênh rạch mà còn rất nhiều ‘Xanh’ khác trên khắp cả nước”.

WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp: Dám đam mê Dám rực rỡ.

Sau khi nhận được rất nhiều đề cử ấn tượng do cộng đồng gửi về, cổng bình chọn của WeChoice Awards 2023 đã chính thức mở từ ngày 8/1/2024. Ngay từ bây giờ, hãy bình chọn cho những nhân vật, câu chuyện mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất và xứng đáng tôn vinh tại WeChoice Awards 2023.

Thời gian bình chọn sẽ kéo dài từ 8/1/2024 đến 23h59 ngày 24/1/2024. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào đêm Gala vinh danh và trao giải diễn ra ngày 27/1/2024. Bình chọn ngay tại wechoice.vn!

Thủ lĩnh Sài Gòn Xanh xúc động khi lượt vote dẫn đầu hạng mục Z-Project: May mắn khi được yêu thương... - Ảnh 8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win