Thời sự

Tổng Thư ký UNCTAD: Việt Nam là hình mẫu lạc quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động

Theo Chinhphu.vn 18/01/2024 – 07:55

Sáng 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan.

Tổng Thư ký UNCTAD: Việt Nam là hình mẫu lạc quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bà Rebeca Grynspan nhấn mạnh UNCTAD luôn coi Việt Nam là một hình mẫu về phát triển, về niềm tin và sự lạc quan trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Cá nhân bà, cũng là nguyên Phó Tổng thống Costa Rica, luôn coi Việt Nam là một hình mẫu trong phát triển và mong muốn được đến thăm Việt Nam.

Tổng Thư ký UNCTAD chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trong năm nay, UNCTAD sẽ tổ chức một hội nghị toàn cầu và mong muốn Việt Nam cử lãnh đạo tham dự. Đồng thời, mong Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực vào việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD trong năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Thư ký dành cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNCTAD trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam trong việc tư vấn, hỗ trợ trong xây dựng các chính sách phát triển, góp phần duy trì cuộc sống ấm no cho người dân.

Thủ tướng khẳng định, nhờ sự hỗ trợ của UNCTAD, Việt Nam vững tin và kiên định các đường lối phát triển đã đề ra; bày tỏ mong muốn UNCTAD tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên tất cả các khía cạnh phát triển, giúp đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là tạo điều kiện tuyển dụng thêm nhiều chuyên gia của Việt Nam làm việc tại Ban Thư ký UNCTAD trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng mong muốn UNCTAD phát huy hơn nữa vai trò trong thúc đẩy hợp tác toàn cầu và hợp tác Nam – Nam, nhất là mô hình hợp tác ba bên, giữa Việt Nam với một nước phát triển và một nước kém phát triển hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chuyển lời mời Tổng Thư ký sớm sang thăm Việt Nam để tiếp tục trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tổng Thư ký UNCTAD: Việt Nam là hình mẫu lạc quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động- Ảnh 2.

Bà Rebeca Grynspan nhấn mạnh UNCTAD luôn coi Việt Nam là một hình mẫu về phát triển – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

*Trước đó, tại phiên thảo luận The End of Development? (Liệu sự phát triển đã kết thúc?) trong khuôn khổ WEF Davos, Tổng Thư ký UNCTAD cho rằng: Thế giới đang chuyển từ giai đoạn đa khủng hoảng sang một giai đoạn khủng hoảng kéo dài với các thách thức như diễn biến địa chính trị, các cuộc bầu cử trên toàn cầu, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc và các quy tắc thay đổi vào cuối siêu chu kỳ 30 năm.

Bà nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng, nhu cầu thích ứng là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là tầm nhìn dài hạn với các chính sách mang tính toàn diện về nguồn nhân lực, lao động, giáo dục, sức khỏe và môi trường.

Tổng Thư ký UNCTAD đánh giá: Việt Nam chính là ví dụ điển hình. Là một quốc gia có quy mô trung bình, không ai nghĩ rằng Việt Nam sẽ phát triển và đa dạng hóa nhanh chóng như vậy. Việt Nam tận dụng tốt những gì có sẵn đồng thời thay đổi chính sách để thích ứng một cách linh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win